Review sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm – Tưởng self-help hóa ra lại là anti self-help?

4.5/5 - (62 bình chọn)
Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm là một cuốn sách với những quan điểm độc lạ đi ngược lại với hầu hết những cuốn self-help trên thị trường hiện nay. Đặc biệt nó còn được thể hiện bởi giọng văn bỗ bã, bất cần của một hot blogger người Mĩ. Vì vậy cuốn sách không khác gì một gáo nước lạnh tạt thẳng vào mặt những tín đồ sách self-help. Hãy tham khảo qua review sách này của Chọn Lựa Chuẩn nhé.

Giới thiệu cuốn sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm

Bạn là một ngôi sao chờ thời và hãy luôn duy trì sự tích cực dù có chuyện gì xảy ra.

Đây chắc hẳn là những câu nói quen thuộc trong những cuốn sách self-help đang thống trị thị trường hiện nay. Những câu nói động viên độc giả tin tưởng vào sự đặc biệt của bản thân và rồi vẽ ra những viễn cảnh tươi sáng cho họ. Tuy nhiên, cuốn sách “Nghệ thuật của việc đếch quan tâm” của Mark Manson sẽ choảng gạch vào mặt bạn bằng cách đi ngược lại những quan điểm trên đấy.

Bạn cũng chẳng đặc biệt lắm đâu. Luôn tích cực cũng là một dạng lẩn tránh chứ không phải là một giải pháp phù hợp cho các vấn đề cuộc sống.

Mark Manson với giọng văn “đếch quan tâm” ai cùng những dẫn chứng cũng chẳng giống ai nốt đã chứng minh và phân tích với độc giả những luận điểm trên.

Chỉ với vài dòng chia sẻ chân thật pha chút ngông của Mark, dường như mọi nỗ lực của các “bậc thầy về tự hoàn thiện bản thân” để thuyết phục mọi người tin rằng ai cũng đặc biệt và có khả năng thành công tan thành mây khói. Bởi vì sự thực là chúng ta hầu hết đều là những người bình thường, nếu chúng ta đặc biệt cả thì có ai đặc biệt đâu? Có chăng chúng ta chỉ khác biệt chút chút mà thôi.

Giới thiệu cuốn sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm

Tác giả cũng chỉ ra rằng xúc cảm đang được đánh giá quá cao. Cứ làm việc theo những gì bạn cảm thấy thích, vui vẻ liệu có phải là thước đo chính xác? Khi mọi hạnh phúc yêu cầu có cả sự chịu đựng? Suốt ngày đòi hỏi bản thân phải luôn luôn tích cực, vui vẻ với tất cả mọi việc có đúng đắn không? Khi những cảm xúc khác như buồn bã, tức giận cũng có vai trò riêng?

Hay thay vì hỏi câu hỏi cũ rích “Bạn mong muốn điều gì trong cuộc đời này?” thì tác giả đã hỏi một câu hỏi thú vị hơn trong cuốn Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm, đó là “Bạn muốn có nỗi đau nào trong cuộc đời mình? Bạn sẵn sàng chịu đựng vì điều gì?” Mark đã dừng việc vẽ ra cho độc giả những viễn cảnh thành công đầy xán lạn, mà chỉ cho độc giả hiểu rằng cuộc đời này đầy rẫy những khó khăn và thử thách. Và chúng luôn đập bôm bốp vào mặt bạn từ rày cho đến cuối đời.

Xem thêm:  Review sách Giới Hạn Của Bạn Chỉ Là Điểm Xuất Phát Của Tôi

Thông tin cuốn sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm:

Tác giả
  • Mark Manson
Nhà xuất bản
  • NXB Văn học
Năm xuất bản
  • 2018
Số Trang
  • 296

Xem giá và đặt mua sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm tại

Tiki Shopee
Lazada Fahasa

>> Đọc thêm:

Ý nghĩa từ những cú tát tỉnh của tác giả và những điều mình thích ở cuốn Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm

Ý nghĩa từ những cú tát tỉnh của tác giả và những điều mình thích ở cuốn Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm

Tất nhiên, tác giả cuốn Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm không nói toạc móng heo về sự thật của cuộc đời phũ phàng này rồi bảo bạn chết quách đi cho lẹ.

Bạn bình thường không có nghĩa là cuộc đời bạn không đáng sống. Nhưng hãy ngưng việc nghĩ rằng thành công với tiền tỉ trong tay mới là được là chính bản thân mình. Hãy trân trọng hiện tại, trân trọng từng những thứ giản dị nhất xung quanh bạn. Chúng có vẻ tầm thường nhưng chúng mới thực sự có ý nghĩa.

Đôi khi ta cảm thấy tồi tệ, buồn bã, chán nản và tức giận. Điều đó là hoàn toàn bình thường. Nhưng đừng đứng trước gương và lặp lại câu khẳng định vô nghĩa và rỗng tuếch: “Tôi hạnh phúc. Tôi vui vẻ.” Như vậy là chúng ta đang chối bỏ cảm xúc của chính bản thân mình, chối bỏ luôn cả những cội nguồn vấn đề trong cuộc đời ta. Có thể ta sẽ cảm thấy vui vẻ hơn thật khi tự cười trước gương, nhưng vấn đề vẫn còn ở đó, nó vẫn còn nguyên vẹn và ta phải giải quyết chứ không phải trốn tránh. Cơn vui vẻ của ta lúc đó chỉ là cơn hưng phấn nhất thời mà thôi.

Mark cũng chỉ ra trong cuốn Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm là nguồn cội của hạnh phúc là chấp nhận những thử thách, đối mặt với chúng và tìm ra giải pháp. Hay nói cách khác hạnh phúc đến từ quá trình chứ không phải kết quả.

Xem thêm:  Review Sách: Phẩm Cách Của Lời Nói – Điều khó lòng hòa lẫn hay tan biến

Và còn rất nhiều quan điểm hay ho khác rải đều khắp cuốn sách như “Hãy làm một điều gì đó!”, mặt tích cực của cái chết, hãy cẩn trọng với những gì bạn tin tưởng, tầm quan trọng của việc nói “không”,…

Xem giá và đặt mua sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm tại

Tiki Shopee
Lazada Fahasa

>>> Đừng bỏ lỡ:

Những điểm không hài lòng về cuốn sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm

Những điểm không hài lòng về cuốn sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm

Một trong những điểm đặc sắc của cuốn sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm là giọng văn có phần suồng sã của tác giả. Tuy nhiên, thiết nghĩ tác giả không cần chửi thề nhiều như thế để khiến cuốn sách mình hóm hỉnh. Nếu chỉ sử dụng một ít sẽ thành điểm nhấn, nhưng nhiều quá cũng hóa vô vị.

Nửa đầu cuốn sách, thực sự độc đáo và cuốn hút khi phân tích những quan điểm đi ngược lại những gì thường được rao giảng về phát triển bản thân. Nhưng nửa sau, có cảm giác như tác giả đang đuối dần và lại đi theo lối mòn của các cuốn self-help khác.

Tác giả cũng đã khá là tham lam khi thể hiện quá nhiều quan điểm trong cuốn sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm. Độc giả sẽ có cảm giác chồng chất và khó hấp thụ. Cũng vì điều này mà cuốn sách thiếu điểm nhấn. Đọc xong, gấp cuốn sách lại, ủa, cái tên sách có liên quan đến nội dung sách hả?

Cuối cùng là, cuốn sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm có cái sườn không vững. Nghĩa là các phần không liên quan đến nhau mấy, và cũng không ủng hộ cho luận điểm chung mà tác giả phát biểu ở chương 1 – nghệ thuật của việc quan tâm ít đi. Mình cố tìm cho được sợi dây logic xâu chuỗi các phần với nhau nhưng hoàn toàn vô vọng. Nhiều ý tưởng độc đáo nhưng khó cho độc giả sắp xếp lại theo một thứ tự logic, vì vậy khi đọc xong có cảm giác trôi tuột đi đâu hết.

Xem giá và đặt mua sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm tại

Tiki Shopee
Lazada Fahasa

Nên mua Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm bản Tiếng Anh hay bản Tiếng Việt?

Nên mua Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm bản Tiếng Anh hay bản Tiếng Việt 1

Một bạn review bản Tiếng Anh của bảo bản Tiếng Anh của Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm đấy khá là dễ đọc và hài hước. Nếu các bạn muốn được trải nghiệm giọng văn cùng tinh thần gốc của tác giả thì bản Tiếng Anh là vẫn là nhất. Tuy nhiên, đọc review trên goodreads thì có vẻ khá nhiều từ ngữ thô tục và suồng sã.

Xem thêm:  Review sách Trò Chuyện Với Thượng Đế - Dành cho ai cảm thấy bất hạnh và hay phàn nàn về cuộc sống

Nên mua Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm bản Tiếng Anh hay bản Tiếng Việt 2

Bản Tiếng Việt thì dịch những từ đó rất chi là “duyên”, thậm chí còn dùng cả những từ lóng của giới trẻ hiện nay như “đậu xanh rau má”, “tui-chế”, “cu Mark”,… khiến cho mình có cảm giác rất gần gũi và dễ thương. Tuy vậy, có khá nhiều đoạn dịch lủng củng khiến cho mình phải đọc đi đọc lại để có thể hiểu và nắm được ý của tác giả (mà cũng không chắc là đã hiểu đúng chưa nữa).

Xem giá và đặt mua sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm tại

Tiki Shopee
Lazada Fahasa

Lời kết

Lời kết - Review sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm – Tưởng self-help hóa ra lại là anti self-help?

Cuốn sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm này sẽ khá là “phũ phàng” cho những bạn chuyên đọc sách self-help. Như mình chẳng hạn, nhưng cần thiết, nó giúp mình thoát ra khỏi những lời lẽ êm dịu thường thấy. Để từ nay, đọc sách self-help mình sẽ có một cái óc suy xét hơn và chọn ra những cuốn thực sự có ý nghĩa chứ không phải những cuốn nói đi nói lại những quan điểm giống nhau.

Còn những bạn quen đọc những sách về tâm linh hay tôn giáo thì có lẽ sẽ thấy những giá trị mà tác giả hướng tới đều giống những thứ thường được nói ở bên đạo Phật hay Thiên Chúa Giáo. Thậm chí, sẽ có nhiều bạn nghĩ, “đều là những chân giá trị của các tôn giáo, tại sao thằng chả này lại phải diễn đạt một cách tiêu cực thế nhỉ?”.

Xem giá và đặt mua sách Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm tại

Tiki Shopee
Lazada Fahasa

Hoàng Phương

Viết một bình luận